Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Thực tế sản xuất mía nguyên liệu của nhiều địa phương trong thời gian qua đã “nẩy” ra nhiều biện pháp thâm canh mới ngoài qui trình kỹ thuật đã được ban hành của ngành mía đường và các đơn vị kinh doanh mía đường.

Những cải tiến kỹ thuật này do nông dân sáng tạo đã đưa lại nhiều cái lợi: cây mía sinh trưởng, phát triển tốt hơn; khả năng chịu hạn, chịu rét, chống chịu sâu bệnh tốt hơn dẫn đến cho năng suất thu hoạch cao hơn, chữ đường trong cây mía cao hơn nên đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người trồng.

Sau đây là những kinh nghiệm hay để bà con trồng mía ở các địa phương tham khảo, vận dụng:

Cày sâu, bón vôi:

Điểm mới của qui trình thâm canh mía cải tiến của Công ty CP Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa) là bổ sung thêm khâu cày sâu và bón vôi được khuyến cáo áp dụng cho kết quả rất tốt trong các niên vụ 2009-2010 và 2010-2011 trên diện tích hàng ngàn héc ta ở các vùng trồng mía chủ lực của công ty hầu khắp các huyện trong tỉnh, đặc biệt là vùng Thọ Xuân.

Kết quả theo dõi các mô hình thử nghiệm vừa qua cho thấy: áp dụng qui trình thâm canh cải tiến này sẽ cho năng suất mía cây tăng thêm từ 30-40%. Chỉ tính riêng niên vụ mía đường 2010-2011 nhờ áp dụng kỹ thuật cày sâu, bón vôi mà sản lượng mía của Công ty TNHH Lam Sơn-Sao Vàng đạt 59.000 tấn, trong đó mía nguyên liệu đạt 56.600 tấn, tăng 3.000 tấn so với vụ trước.

Theo ông Đặng Thế Giang, PTGĐ Công ty CP Mía đường Lam Sơn, muốn áp dụng được phương pháp này cần sử dụng máy cày có công suất lớn (110-160 mã lực) để cày đất không lật xuống độ sâu 45cm kết hợp bón thêm từ 1-2 tấn/ha vôi bột sau khi thu hoạch mía hàng năm và cần được duy trì liên tục trong thời gian 5-6 năm để tăng độ pH, góp phần cải tạo lý, hóa tính, tăng độ bền vững cho đất, giúp cho cây mía sinh trưởng, phát triển tốt hơn, tiết kiệm được chi phí sản xuất (giảm nhiều công làm cỏ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, tiết kiệm lượng phân bón, lượng nước tưới…).

Bóc lá mía:

Theo tính toán của nhiều hộ trồng mía giỏi ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), nếu mỗi vụ bà con tiến hành bóc được 2 lần lá mía không những tiết kiệm được một số công làm cỏ (khoảng 1 triệu đồng/ha/vụ), công phun và thuốc phòng trừ sâu bệnh hại (khoảng 500.000 đồng/ha/vụ) mà làm cho cây mía sinh trưởng, phát triển tốt hơn, năng suất mía tăng cao hơn, chữ đường cao hơn so với các ruộng không bóc lá.

Ngoài ra cứ 1ha mía bóc lá 2 lần/vụ sẽ thu được khoảng 10 tấn lá có thể sử dụng làm nguyên liệu ủ chua lên men làm thức ăn dự trữ cho chăn nuôi gia súc rất tốt, nhất là trong các tháng mùa đông thiếu thức ăn xanh (tiết kiệm được 1,5 triệu đồng/ha/vụ) hoặc cày vùi, ép xanh làm phân hữu cơ bón lại cho đất (tiết kiệm được 2 triệu đồng/ha/vụ tiền mua phân bón).

Nông Nghiệp Việt  Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: