Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu ở tất cả các vùng trồng tiêu ở các tỉnh phía Nam của nước ta hiện nay. Nhiều nơi không thể mở rộng diện tích cây tiêu hoặc phải phá đi trồng lại nhiều lần cũng chỉ vì căn bệnh này.
Bệnh có thể gây hại ở tất cả các bộ phận của cây tiêu như thân lá, hoa trái… nhưng nguy hiểm nhất vẫn là trên cổ rễ.

Nấm Phytophthora có nguồn gốc thủy sinh, nếu nấm tấn công trên cổ rễ, lại gặp thời tiết thuận lợi (trời mưa, ẩm độ cao…), bệnh sẽ nhanh chóng phát triển rộng, bao quanh cổ rễ, hủy hoại mạch dẫn. Việc dẫn truyền nước và dinh dưỡng nuôi cây bị ngừng trệ, cây tiêu sẽ bị héo rũ và chết rất nhanh, thường bị chết hàng loạt vào cuối mùa mưa đầu mùa khô.

Đây là bệnh rất nguy hiểm làm tiêu chết hàng loạt, gây mất trắng hoặc giảm năng suất trầm trọng.

1. Tác nhân gây bệnh:
Chủ yếu do nấm Phytophthora gây ra làm cây tiêu chết rất nhanh.

2. Triệu chứng:
– Các chồi mầm không phát triển, lá chuyển màu vàng úa. Sau đó rụng đốt dần từ trên xuống, tiếp đó lá rụng đồng loạt và cây chết.
– Cũng có trường hợp cây tiêu vàng úa và chết rủ đột ngột không kịp rụng đốt.
– Cây tiêu bị bệnh thường phần thân tiếp giáp mặt đất bị thối, rễ tơ bị thối, nấm hại thân, cuống lá, cuống chùm quả.
– Nấm phá hoại mạch dẫn của thân, rễ làm thân, rễ thối nhũng chảy nhựa trơn
nhớt, có mùi hơi tanh.
– Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa (nhất là vào thời điểm mưa dầm) do lúc này nhiệt độ thấp và ẩm độ trong vườn quá cao, vườn tiêu luôn ẩm ướt. Đây là điều kiện lý tưởng để nấm Phytopthora tấn công và gây hại.
– Bệnh phát triển rất nhanh: Từ khi xuất hiện triệu chứng ban đầu đến khi cây tiêu héo rũ và chết chỉ trong vòng 10-15 ngày.

3. Biện pháp phòng trừ
Để hạn chế tác hại của bệnh, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp. Biện pháp hữu hiệu là áp dụng tốt các biện pháp phòng trừ sớm và toàn diện.
Trồng tiêu ở những vùng đất tơi xốp, thoát nước tốt như: đất bazal, đất thịt pha cát…, không nên trồng sâu dễ gây úng nước thối rễ. Nguy cơ này không chỉ xảy ra đối với cây trồng ở vùng thấp trũng mà còn xảy ra ở những vùng cao do làm bồn sâu không thoát nước trong mùa mưa.

Làm bờ mương ngăn không cho nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác, nhất là những vườn nằm sát với khu vực trồng cao su. Quản lý tốt việc tưới nước, không để thiếu nước trong mùa nắng và ngập úng trong mùa mưa. Hạn chế việc đi lại của người và gia súc từ vườn đã bị bệnh sang vườn tiêu khỏe.
Thường xuyên vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa toàn bộ cành cấp từ mặt đất lên 25cm, để bồn tiêu luôn luôn được thông thoáng. Cắt tỉa, thu dọn toàn bộ cành lá bị bệnh và đưa đi thiêu hủy.

Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục nhằm kích thích một số nấm đối kháng với Phytophthora phát triển, việc thiếu sót khi bón phân hữu cơ không hoai mục sẽ góp phần gia tăng nấm bệnh. Bón phân vườn tiêu cân đối, hợp lý, nên sử dụng thêm phân Calcium Nitrate (Nitrat Canxi), phân bón lá Multi-K, Vườn Sinh Thái, MKP, Poly feed… để tăng cường Ca, Mg và các nguyên tố vi lượng khác cho cây. Xây dựng vành đai cây chắn gió, cây chịu gió và cây che bóng tạo môi trường sinh thái tốt cho vườn tiêu.

Xử lý triệt để tuyến trùng bằng Vimoka hoặc Nocap, rệp sáp bằng Supracide hoặc Suprathion hằng năm.
Không trồng quá dày (trồng hàng cách hàng 3m, trụ cách trụ 2m), để vườn luôn thông thoáng, khô ráo.
Sau khi đào hố trồng, khử trùng đất bằng cách cứ mỗi m2 hố trồng tưới 2 lít dung dịch nước thuốc Treppach Bul 607SL nồng độ 0,1% (tức cứ 100 ml thuốc pha với 100 lít nước). Nhớ khi tưới thuốc đất phải ẩm, nếu không hiệu quả sẽ thấp.

Không lấy giống ở những vườn tiêu đã bị bệnh. Trước khi giâm, nhúng hom vào dung dịch nước thuốc (đã nêu trên). Giâm hom xong, cứ  1m2 vườn giâm tưới 2 lít dung dịch nước thuốc này, sau đó cứ khoảng 20 ngày tưới nhắc lại một lần.
Vùng thường bị bệnh gây hại nặng, nên trồng giống tiêu ít nhiễm bệnh như Lada Belantoeng, tiêu Vĩnh Linh…
Không trồng xen những cây cùng là ký chủ của nấm Phytophthora vào vườn tiêu như: cà tím, cà pháo, cà chua, ớt, bầu bí, khoai sọ, cà rốt, súp lơ…

Tránh gây vết thương ở vùng gốc, rễ tiêu để hạn chế sự  xâm nhập của nấm bệnh vào trong cây.
Có thể sử dụng luân phiên một số loại thuốc như: tưới Treppach Bul 607SL; phun Alpine 80WDG; tưới Mexyl MZ 72WP (Nhớ phải sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc). Mùa mưa, cách khoảng 20 ngày nên xử lý thuốc một lần.

Sưu tầm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: