Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Cũng giống như một số lọai cây ăn trái khác như: chuối, đu đủ, nhãn tiêu… cam quýt cũng là một loại cây rất cần nước, nhưng lại rất sợ bị úng nườc, rễ của chúng thích thóang khí và yêu cầu trong đất có khỏang 0,3% oxy. Nếu đất bị ngập úng hoặc gặp mưa liên tục trong thời gian dài, mực thủy cấp cao… nước sẽ đuổi hết không khí trong đất ra ngoài, đất sẽ trở nên thiếu không khí, làm cho bộ rễ thiếu oxy để hô hấp, đồng thời còn bị ngộ độc khí CO2 từ rễ không thoát ra ngoài được, làm cho rễ bị nghẹt, gây thối rễ. Hiện tượng nghẹt rễ còn làm cho cây bị stress sản sinh ra nhiều Ethylene bên trong gây ngộ độc cho cây làm cho lá bị vàng, nếu kéo dài có thể làm cho cây bị chết.
Thành phố Hồ chí Minh và các tỉnh thuộc ĐBSCL là vùng đất thấp, mực thủy cấp cao. Đây là điều kiện dễ làm cho cam quýt bị chết do thừa nước thiếu oxy trong đất.
Để hạn chế tác hại của ngập úng với cây cam quýt, chúng ta có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau:
– Đào mương lên liếp: ngoài tác dụng nâng cao độ dầy của tầng canh tác, hạ thấp tầng phèn, có mương để chứa nước tưới cho vườn cây trong mùa khô… còn có tác dụng hạ thấp mực thủy cấp trong đất, tránh bị ngập úng trong mùa mưa. Chiều sâu của mương nên để khỏang 1-1,2 mét, còn chiều rộng của mương thì tùy theo độ cao của đất so với mực thủy cấp cao nhất trong năm, nếu đất cao thì chiều rộng của mương hẹp và ngược lại  (miễn sao có đủ lượng đất  đắp lên liếp để từ mặt liếp đến mực thủy cấp cao nhất trong năm vào khỏang 0,3 mét trở lên là được). Đắp mặt liếp có hình mai rùa để có thể thóat nước nhanh trong mùa mưa (có thể sẻ rãnh thóat nước như các bạn đã làm). Ở những nơi thường bị nước lũ hàng năm thì phải làm bờ bao xung quanh vườn, để kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết. Mương xung quanh bờ bao phải sâu hơn mương trong vườn một chút để có thể rút hết nước ra khỏi mương vườn).
– Đắp mô để trồng: để tăng cường thêm độ cao từ bộ rễ tới mực thủy cấp cao nhất trong năm, sau khi đã phân khỏang cách trồng, chúng ta nên đắp mô cao rồi mới trồng cây lên những mô đó. Sau khi trồng khỏang 6 tháng thì dùng đất tốt đắp phụ thêm vào xung quanh chân mô để rễ mọc dài thêm và cứ khỏang 6-7 tháng sau lại bồi thêm chân mô một lần. Từ năm thứ 3 trở đi thì bồi thêm mặt liếp mỗi năm cao khỏang 2-3 cm bằng bùn mương, đất phù sa hoặc đất mặt ruộng đã được phơi khô.
– Đôn gốc, trồng nghiêng cây: cam quýt trồng bằng hạt hay gốc tháp có rễ cọc mọc sâu dễ bị ảnh hưởng bởi nước ngầm.
– Để khắc phục tình trạng này, một số nhà vườn ở Cần Thơ có kinh nghiệm đôn gốc hoặc chặt bớt rễ cọc, bằng cách sau khi trồng khoảng một năm, vào đầu mùa mưa bứng gốc lên, đắp thêm đất tốt để nâng cao mặt mô rồi trồng cây trở lại lên trên đó. Cũng có người không bứng gốc mà moi đất để chặt bớt rễ cọc nằm ngang gần sát mặt đất rồi bồi thêm đất vào (để rễ ăn cạn trên mặt đất) sau đó tưới nước và chăm sóc chu đáo.
Ở Châu Thành, Tiền Giang bà con lại có kinh nghiệm trồng nghiêng cây, bằng cách khi trồng đặt cây nằm nghiêng một góc khỏang 30 độ so với mặt đất, như vậy sẽ tạo cho rễ cọc nằm ở vị trí  gần mặt đất hơn, sau này rễ sẽ ăn cạn trên mặt đất. Do tính hướng quang của cây, theo thời gian cây sẽ dần dần mọc thẳng trở lại, hoặc những tược mọc ra sau này sẽ mọc thành cây thẳng đứng.
-Trồng bằng nhánh chiết: do không có rễ cọc, nên cây được trồng từ nhánh chiết sẽ có bộ rễ ăn cạn hơn cây được trồng bằng hạt hay gốc tháp, do đó bộ rễ ít bị ảnh hưởng bởi nước ngầm hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: