Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Làm đất

Vùng đất trồng dưa hấu phải tơi xốp, thoát nước tốt, pH tốt nhất từ 5-7, không bị bóng râm và gió lớn, đất vụ trước không trồng dưa hấu. Đất được dọn sạch cỏ, cày ít nhất 2 lần, cắm cọc phân khoảng cách để làm luống. Luống có thể làm theo 2 cách, luống đôi và luống đơn. Thông thường dân trồng dưa hấu chọn cách làm luống đơn, gieo hạt ở 2 bên mép luống và dây bò vào giữa luống. Chú ý làm luống trồng dưa hấu tốt nhất là theo hướng đông tây để tận dụng tốt ánh sáng.

Sau khi làm đất xong, nên bón lót phân và phủ màng phủ nông nghiệp nhằm hạn chế nước bốc hơi giảm số lần tưới, hạn chế cỏ dại, tránh xói mòn rửa trôi phân bón.

Gieo trồng

-Hạt giống cần cho 1ha từ 400 – 500g, hạt trước khi gieo được phơi ngoài nắng nhẹ 1- 1,5 giờ (từ 8 – 9h 30 sáng là tốt nhất), sau đó đem ngâm hạt trong nước ấm 35-37 độ C, ngâm từ 6-8 giờ vớt ra rửa sạch nhớt rồi đem đi ủ. Dùng khăn lông hay áo thun để ủ hạt, có thể dùng Benlate để ngâm hạt sau khi đã rửa sạch để phòng bệnh cho cây con sau này.

-Hạt sau khi ủ nứt nanh có thể gieo trực tiếp vào luống hoặc gieo bầu. Nếu gieo thẳng thì sau khi làm đất, bón lót và trải bạt xong, dùng tay bốc nắm đất ở hốc gieo, vắt chặt rồi mở tay ra thả nắm đất xuống nếu đất vỡ nhỏ ra thì đất khô, còn không vỡ thì ướt quá. Đối với dưa hấu khi gieo thẳng, thì đất tại hốc gieo không quá khô hay không quá ẩm.

-Gieo mỗi hốc 1 hạt, hốc này cách hốc kia 50cm, đặt hạt nằm ngang, sâu 1cm, sau đó lấp đất lại và rải một ít Furadan để ngừa kiến, dế, ngoài ra gieo thêm 10% hạt ở ngoài để trồng dặm sau này.

Phân bón:

Bón P.Cá B.Dầu P.chuồng Vôi Lân Urê NPK 16.16.8 KCl
Lót 30kg 10kg 2 tấn 80kg 10kg 3kg 10kg 0
10 NSG 5kg 6kg 4kg 10kg 2kg
20 NSG 4kg 3kg 10kg 2kg
30 NSG 10kg 3kg
40 NSG 10kg 3kg
50 NSG 10kg 5kg
Tổng cộng 30kg 15kg 2 tấn 80kg 20kg 10kg 50kg 15kg

Hiện nay đa số các giống dưa hấu là giống lai, việc bón phân đầy đủ, cân đối, đúng thời điểm sẽ mang lai hiệu quả cao.

Chăm sóc và lấy trái

Tưới nước: Dưa hấu là cây trồng cần nước nhiều nhưng hút nước ít, do đó cần tưới nước đầy đủ, lượng nước tưới ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây và chất lượng trái. Lượng nước tưới phụ thuộc vào tính chất đất, thời tiết và từng thời kỳ phát triển. Lúc trái còn non, cây cần nhiều nước nên lượng nước tưới nhiều. Nên tưới nước vào buổi sáng vì để cho nhiệt độ của đất tăng lên do ánh nắng của mặt trời sẽ giúp rễ phát triển nhanh hơn, đồng thời phần nước tưới có bắn lên lá cũng mau khô hạn chế các bệnh trên lá.

Định hướng dây: Khi dây dưa bỏ vòi (20 ngày sau gieo) tiến hành sửa dây và cố định vị trí bò của dây để dây bò song song với mặt luống, thẳng góc với hàng trồng, không để dây bò chồng chéo lên nhau làm giảm khả năng quang hợp và phát sinh bệnh.

Tỉa nhánh:Trước khi lấy trái, mỗi dây nên chừa 1 dây chính và 2 nhánh bên, chỉ giữ lại các dây nói trên, các dây khác đều tỉa bỏ. Chú ý nên tỉa sớm khi các dây nhánh dài 5-7cm, để tập trung dinh dưỡng nuôi trái, trường hợp dây phát triển tốt phải tỉa bỏ ngọn.

Thụ phấn và chọn trái: Công việc này tiến hành sau khi gieo 35-40 ngày, thực hiện vào lúc 7-9h sáng trong thời kỳ nở hoa rộ. Chọn những hoa đực tốt úp vào nướm nhụy hoa cái, thực hiện trong 3-5 ngày để trái có độ đồng đều cao. Nên chọn hoa cái thứ 3 trên dây chính (từ lá 14-18), nếu dây dưa tốt thì chọn vị trí lá từ 19-22. Nếu chọn trên dây chính không được thì chọn hoa cái thứ 2 trên dây chèo (lá thứ 8-12). Muốn trái to, đẹp nên để 1 trái 1 dây, công việc tuyển trái thực hiện từ 40-45 ngày sau gieo, khi trái thụ xong và to bằng trái chanh…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: