Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Sứ Thái Lan là cây rất hay bị thối rễ nếu trong quá trình thay chậu chúng ta không biết cách làm cho rễ (bộ phận có nhiều hình thù đẹp mà người chơi thích nhất) bị đứt hoặc xây xát tạo ra vết thương.

Để khắc phục tình trạng này mỗi khi thay chậu chúng ta nên tiến hành như  sau: nhẹ nhàng moi bỏ lớp đất ở sát vành chậu để móc cây sứ  ra. Nếu chậu bằng đất nung mà miệng chậu lại túm nhỏ hoặc thắt lại không thể đưa cây sứ  ra khỏi chậu được thì tốt nhất nên đập vỡ chậu (thực ra những chậu này giá mua rẻ hơn nhiều so với cây sứ đang được trồng bên trong) làm như vậy sẽ giữ nguyên được cả nồi đất chứa bộ rễ và phần gốc của cây, đảm bảo an toàn cho cây. Sau khi lấy được bộ rễ ra khỏi chậu cũ, đưa cả bộ rễ vào vòi nước xả mạnh cho sạch hết đất cát bám trên rễ (thao tác phải hết sức thận trọng và nhẹ tay tránh làm thương tổn đến bộ rễ), nếu rễ nào bị đứt thì phải cắt bỏ chỗ bầm giập rồi bôi vôi lên vết cắt sau đó treo ngược cây sứ trong chỗ mát có mái che để tránh mưa, chờ khi nào vết cắt thật lành sẹo mới đem trồng trở lại.

Thường thì mỗi khi thay chậu cũ đưa cây sứ sang chậu mới chúng ta nên cắt tỉa, uốn tạo lại hình cho bộ rễ có dáng thế đẹp hơn, nhất là những cây sứ còn nhỏ mà trước đó chúng ta chưa tiến hành tạo hình cho bộ rễ của chúng. Muốn vậy nên treo cây sứ trong mát cho đến khi thấy cây sứ mất nước bị héo (có thể treo trong vài tuần lễ hoặc một, hai tháng cây sứ mới héo). Khi thấy cây sứ bị héo thì cắt tỉa những rễ không cần thiết, rồi bôi vôi lên vết cắt và cũng chờ khi nào vết cắt khô nhựa thành sẹo thì mới trồng lại vào chậu mới.

Khi trồng cây vào chậu mới phải đặt cây ngay ngắn, đồng thời uốn sửa bộ rễ tạo ra hình dáng theo ý thích của mình (có thể cắm cây, cột dây giằng léo cho cây sứ có thế như ý muốn) rồi mới cho chất trồng vào xung quanh, chèn nhẹ tay cho cây đứng vững. Không nên cho chất trồng đầy quá khi tưới nước dễ bị tràn ra ngoài. Chất trồng nên pha trộn nhiều thành phần như phân chuồng mục, tro trấu hoặc trấu, cát… để đất luôn tơi xốp, không bị đọng nước bên trong dễ làm cho bộ rễ bị bí, bị thối. Để chậu thoát nước tốt, trước khi cho chất trồng vào chậu nên lót dưới đáy chậu bằng gạch hoặc đá nhỏ cỡ ngón tay ngón chân cái, phía trên là xỉ than, trên cùng là một lớp cát thô dầy khoảng vài cm. Khi mới trồng không nên tưới quá nhiều nước dễ làm cho chỗ vết cắt bị thối.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: