Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

– Các vườn cây ăn trái bị ngập và bề mặt đất bị phủ bởi một lớp phù sa, vì vậy các tế khổng trong đất không còn đủ oxi cung cấp cho bộ rễ hô hấp. Đồng thời rễ cây cũng bị ngộ độc bởi CO2 và các axit hữu cơ nên rất dễ bị các loại nấm bệnh tấn công như: Fusarium, Phytophthora…

– Trong điều kiện ngập lũ các khí khổng bị đóng thì sẽ kéo theo việc giảm khả năng quang hợp của cây.

– Ở đất bị ngập lũ, trong lá của cây trồng bị giảm hàm lượng các chất như: N, P, K./p>

– Ngoài ra, hiện tượng nghẹt rễ cũng làm cho cây bị “Street”, tổng hợp Ethylene bên trong cây gây ra ngộ độc làm cho lá có hiện tượng bị vàng nhanh và rụng đi. Vì vậy, việc chăm sóc vườn cây ở giai đoạn trước trong và sau lũ là rất quan trọng.

1. Giai đoạn trong lũ

– Nếu không bảo vệ được bờ bao nên để nước chảy tự nhiên trên mặt líp. Dòng chảy thoáng sẽ cung cấp một phần oxi giúp rễ cây dễ dàng hô hấp hơn nhưng cần đề phòng nước chảy quá mạnh làm cho cây bị đổ ngã.

– Nếu cây đang ra hoa, trái hay tượt non thì nên tỉa hoặc cắt bỏ.

– Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn cây ăn trái trong mùa lũ.

– Nên xử lý bằng cách phun dung dịch Phosphat Kali + Urê với tỉ lệ (Phosphat Kali :Urê là 4:5) ở nồng độ 1,0-1,5 % hoặc hỗn hợp phân DAP và Clorua Kali với tỉ lệ (DAP Clorua: Kali là 2:1) ở nồng độ 1,0-2,0 % nên xử lý vào chiều mát nếu cộng thêm chất bám dính thì càng tốt vì sẽ hạn chế phần nào lượng phân bị rửa trôi do mưa. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 7-10 ngày đến khi cây ngưng ra đọt.

– Việc xử lý này nhầm mục đích làm cho lá mau già, cây chậm tăng trưởng và đi vào giai đoạn ngủ nghỉ, ít tiêu hao năng lượng vì rễ cây không đủ khả năng cung cấp dinh dưỡng.

– Phun dung dịch đường qua lá nhằm cung cấp thêm năng lượng cho cây hoặc các chất có chứa Cytokynin nhằm ngăn cản quá trình tổng hợp Ethylen và sự oxit hóa diệp lục tố, giúp cây tăng cường khả năng chống chịu ngập úng.

2. Giai đoạn sau lũ

– Một trong những nguyên nhân làm cho vườn cây ăn trái bị chết hàng loạt sau lũ là do hiện tượng bề mặt đất bị kết váng của phù sa, rễ cây bị nghẹt thiếu sự hô hấp, rễ bị thối (do các nấm bệnh như: Fusarium, Phytophthora, Diplodia, Pythium,….)

– Các biện pháp cần thực hiện bao gồm:

+ Khai rãnh mặt líp để hạ nhanh mặt thủy cấp trong vườn. Xới mặt đất bằng cào răng để phá sự kết váng giúp mặt đất được thông thoáng. Sau đó dùng rơm hay cỏ khô để che phủ mặt đất (nên che xa gốc cây khoảng 20 cm để hạn chế phần nào nấm bệnh tấn công vào gốc của cây).

+ Bón DAP và Clorua Kali với tỉ lệ (DAP: Clorua Kali là 2:1) liều lượng 0.2-1.0 kg hỗn hợp/cây tùy thuộc vào tuổi và loại cây nên kết hợp với phân chuồng (nếu có) nhằm kích thích cho vi sinh vật đất hoạt động tốt và rễ mới phát triển nhanh, cây được phục hồi, việc bón phân nên thực hiện cùng lúc với xới mặt đất.

+ Phun các loại phân qua lá có chứa N,P,K và thuốc đặc trị các loại bệnh gây hại ở vùng đất và rễ.

Phòng Kĩ thuật – Chi cục BVTV Cần Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: