Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Tên “vạn thọ” như nói lên lời chúc tụng cho con người cùng vạn vật luôn sống được lâu dài cũng như  mang đến cho ta nhiều điều tốt lành, hạnh phúc. Xuất phát từ  suy nghĩ đó mà anh Nguyễn Văn Tám nhà ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, có hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng bông vạn thọ và cũng nhờ nghề này mà những năm qua gia đình anh có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang, có phương tiện đi lại, nghe nhìn đầy đủ.

Để phục vụ nhu cầu của bà con trong các ngày rằm, 30 âm lịch mỗi tháng trong năm cũng như ngày lễ Tết anh đều tính toán để gieo hạt nên luôn có hàng bán mỗi khi bà con cần đến. Theo kinh nghiệm của riêng anh, bông vạn thọ từ khi gieo hạt đến khi trổ bông đều là 75 – 80 ngày, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào thời tiết trong năm nên có thể trồi sụt ít ngày. Kỹ thuật trồng không khó, nhưng đòi hỏi người trồng phải luôn chịu khó, chăm sóc theo dõi để cây vạn thọ luôn được to khỏe thì bông sẽ nở to, đều, đẹp mắt khiến cho ai nhìn đến cũng muốn mua. Trước khi gieo cần ngâm hạt trong nước ấm để hạt nở mầm đều. Khi gieo tạo một liếp vừa đủ để gieo hạt. Đất liếp phải làm thật kỹ, tạo sự tơi xốp, trên mặt phải có một lớp phân chuồng, tro trấu hay rơm rạ đã hoai mục, có giàn che mưa nắng.

Khi vạn thọ con được khoảng 10 ngày sẽ phải chiết ra từng bầu nhỏ, chọn cây tốt khỏe, đều nhau. Đến 20 ngày sau tiếp tục sang bội (giỏ) tre lớn sắp thành hàng, số còn lại trồng ngoài đất liền để sau này nhổ bán cả cây. Vạn thọ cỡ 30 ngày tuổi phải ngắt đọt để cây đâm nhiều chồi bằng nhau, tiếp tục tưới nước với phân urê pha loãng. Lặt bỏ những chồi ốm để tạo dáng hình cây và bông sau này. Với cách làm trên, bông vạn thọ của gia đình anh Tám luôn trổ đồng loạt, mỗi cây thường có từ 8 – 10 bông, bông nào cũng to, màu sắc đẹp, lâu tàn về sau và vẫn có nụ hoa kế tiếp. Hiện nay, gia đình anh có 4 lao động. Anh, chị Tám và 2 đứa con, tất cả đều tích cực trông nôm và chăm sóc nên mỗi tháng bán ra 2 đợt (rằm và 30 âm lịch), bình quân có mức thu từ 2.000.000 đ/tháng, sau khi đã trừ chi phí. Riêng mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm gia đình anh Tám thu về từ 12 – 15 triệu đồng. Ngoài trồng bông vạn thọ, gia đình anh Tám còn trồng nhiều loại bông cúc, hành sậy để tăng thêm thu nhập, mỗi loại có từ 800 – 1.000 bụi cũng thu được 3 – 3,5 triệu đồng. Anh Tám tâm sự: “Trên 10 năm trong nghề, nhờ vào bông vạn thọ, cúc, hành mà cuộc sống gia đình tôi luôn có đồng vào đồng ra ổn định, Tết năm nào cũng có tiền đón xuân về”. Cũng nhờ thu nhập từ bông vạn thọ mà anh thực hiện được phương châm “lấy ngắn nuôi dài”: gia đình anh còn sản xuất 20 công lúa 2 vụ, không phải bán non mà sau khi thu hoạch, phơi khô, anh chị Tám đổ bồ chờ giá.

Theo KHPT


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: