Kinh nghiệm – Kĩ thuật Nông nghiệp

Với diện tích 2.000m2, luân phiên 300 chậu quất và 500 chậu mai, mỗi năm anh Phan Văn Lên (34 tuổi) ở phường 9, TP Tuy Hòa thu lãi gần 300 triệu đồng, thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống gia đình.

Năm 2004, sau khi lập gia đình, anh Lên được bố mẹ giao cho 2 sào đất nông nghiệp để trồng hoa màu. Sống giữa làng hoa và người có “máu” mê trồng cây nên anh quyết định chuyển toàn bộ diện tích trên để trồng mai, quất. Những năm đầu, kinh nghiệm chưa có, nên thu nhập không cao, đôi lúc cũng nản chí, nhưng rồi Lên quyết định theo nghề đến cùng.

Anh Lên chuyên trồng loại quất cây cao từ 2-2,5m. Nhờ chăm sóc kỹ, lá xanh mượt, trái to đều, nên quất của anh được nhiều người ưa thích. Hỏi về kỹ thuật trồng quất, anh Lên chia sẻ: “Trước tiên mua quất con (đã chiết cành được 1 tuổi) giá từ 30.000-60.000 đồng/cây. Trồng vào chậu rồi chịu khó tưới nước, bón phân khoảng 10 lần/năm, đến tháng 8 âm lịch cây ra hoa cần bón thêm phân để hạn chế rụng và tăng cường đậu trái; cần phun thêm phân bón lá 15 ngày/lần để cành lá xanh ướt, đồng thời thường xuyên thăm vườn để loại bỏ cây bị bệnh tránh lây sang cây khác. Cây quất rất cần ánh sáng và sự ẩm ướt, chăm sóc tốt mới bảo đảm trái chín vàng vào đúng dịp tết”.

Những ngày giáp tết, vườn cây nhà anh Lên luôn nhộn nhip. Nói về niềm vui này, anh cho biết: “Hai năm trước, trung bình mỗi năm tôi bán quất thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Riêng tết năm ngoái, tôi trồng gần 300 chậu quất, mới đầu tháng 11 âm lịch, tạo dáng, cắt tỉa chưa hoàn chỉnh nhưng được các thương lái ưng ý trả giá khá cao. Tôi bán cho một thương lái ở TP Hồ Chí Minh, với giá trung bình từ 400.000-600.000 đồng/chậu, thu lãi gần 150 triệu đồng”. Ngoài quất, mỗi năm vợ chồng anh cũng xuất bán vài trăm chậu mai, thu lãi trên 100 triệu đồng.

Cận tết năm nay, sân vườn nhà anh có 300 chậu quất cao ngút đầu người, khoảng 200 chậu mai tai dảo, quỳnh kỷ có giá trị kinh tế cao chờ xuất bán. Hiện đã có nhiều thương lái từ miền Nam sợ khan hiếm mai, (do thời tiết thất thường) nên họ chọn mua mai non, quất của anh với giá từ 400.000 – 700.000 đồng/chậu. Ước tính năm nay anh sẽ thu về khoảng 300 triệu đồng.

Đánh giá về chất lượng quất của anh Lên, anh Nguyễn Văn Hà, người chuyên mua quất Tuy Hòa đi TP Hồ Chí Minh cho biết: “Ngoài thân quất cao, cách uốn tạo dáng bắt mắt, quất của hộ anh Lên còn có lá xanh thẩm, trái to bóng và đều, rễ không châm xuống đất nên năm nào vườn quất nhà anh cũng bán hết trước, mặc dù giá có cao hơn so với các hộ lân cận”.

Ông Lê Văn Siềng, Trưởng Khu phố Liên Trì – phường 9, cho biết: “Anh Lên không chỉ điển hình là nông dân sản xuất giỏi mà còn là một người thân thiết cởi mở với mọi người, tận tình hướng dẫn về kỹ thuật, tạo dáng, bón phân, chăm sóc để cây có trái nhiều, chín đúng vào dip tết”. Ông Trần Văn Thu, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh, khẳng định: “Đây là hướng làm ăn rất hiệu quả, nhu cầu thị trường lớn nên có nhiều hộ tham gia, đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Anh Lên là một trong những người thành công nhờ trồng mai, quất”.

Báo Phú Yên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: